Bóng đá pressing là gì? Tìm hiểu chung về lối đá pressing

BBTMQB3

.Bóng đá pressing là gì? Tìm hiểu chung về lối đá pressing được nhiều người áp dụng, song đối với người chơi mới không phải ai cũng biết. Bên cạnh đó, họ cũng không biết ưu và nhược điểm của bộ môn này ra sao, ngay phần dưới đây hãy cùng chúng tôi khám phá câu trả lời chính xác nhé!

Bóng đá pressing là gì?

Bóng đá pressing là gì?

Bóng đá pressing là gì? Pressing là cụm từ tiếng anh có nghĩa là ấn. Hiểu đơn giản đây chính là một thuật ngữ chỉ một loạt các kỹ thuât, chiến thuật của 1 nhóm hay là toàn bộ đội bóng với mục đích nhằm gây áp lực lên cầu thủ của đối phương với mục đích là giành lại bóng. Lối chơi này thường được áp dụng bởi những đội bóng sở hữu bóng hoặc ít sở hữu bóng nhằm có được cơ hội có bóng. Hoặc cũng có thể là cú sút với mục đích là ghi vào lưới của đối thủ.

Hiện nay, bóng đá pressing được nhiều đội bóng với mục đích thể hiện được sức mạnh hết sức nổi trội của mình. Bên cạnh đó, với chiến thuật của nhiều HLV thì hiện nay có khá nhiều ý tưởng được sử dụng nhằm kết hợp với lối đá pressing ngày càng phong phú với tần suất ngày càng mạnh hơn.

Lối đá pressing được sử dụng như thế nào và cách sử dụng hiệu quả

Lối đá pressing được sử dụng như thế nào và cách sử dụng hiệu quả

Hiện nay, lối đá pressing gồm 3 cách chơi hết sức phổ biến và đó chính là dạng tấn công, midfield và phòng ngự. Thế nhưng, để áp dụng được lối đá pressing hiệu quả thì những huấn luyện viên sẽ cân nhắc cũng như phân bố được đội hình làm sao để vừa đáp ứng phía trên mà khi cần cũng có thể tạo ra được sức ép cho hàng tiền đạo đối thủ.

Pressing tấn công (pressing 4-3-2-1)

Đây được coi là một trong những chiến thuật được sử dụng khá nhiều với mục đích là tạo được áp lực cho phía đối phương. Khi sử dụng được lối đá pressing tấn công, tất nhiên huấn luyện viên sẽ sắp xếp đội hình.

Pressing phòng ngự

Đây chính là kiểu chơi tạo áp lực cho đối phương ngay ở phần sân nhà. Chính vì thế, nó cần đòi hỏi tất cả những thành viên trong đội cùng thực hiện. Với chiến thuật này một khi bóng đã về với chân là họ sẽ sớm di chuyển sang sân đối phương để rồi từ đó tận dụng được cơ hội ghi bàn.

Pressing Midfield

Với kiểu đá này, áp lực cũng sẽ được tạo ở ngay phần giữa sân. Nghĩa là 1 nửa đội hình cũng sẽ di chuyển ở trên phía sân đối phương. Còn lại sẽ phòng ngự ở trong sân của mình. Lối chơi này cũng được đánh giá khá cao vì nó vừa có thể tạo được áp lực trực tiếp trên sân đối thủ mà ngược lại cũng bảo vệ được sân nhà.

Pressing khu vực

Đây cũng chính là kiểu chơi mà chỉ gây áp lực đối với từng cầu thủ nhất định ở trong từng hoàn cảnh. Chứ không phải lúc nào mới có thể gây áp lực. Thông thường thì sẽ áp dụng khi dồn đối phương đưa bóng về biên, nhằm hạn chế được các hướng xử lý của đối phương.

Ưu và nhược điểm của lối chơi pressing trong bóng đá

Ưu và nhược điểm của lối chơi pressing trong bóng đá

Lối chơi pressing vừa tồn tại những ưu và nhược điểm hạn chế nhất định, cụ thể như:

Những ưu điểm của lối chơi pressing

  • Tạo được áp lực nhất định với đối phương, điều đó khiến họ có được cảm giác bị uy hiếp. Nên dẫn tới tình trạng mất bóng. Để rồi từ đó sẽ dễ dàng cướp được bóng nhanh hơn.
  • Nếu như đội bóng tổ chức chơi pressing một cách hợp lý và ăn ý còn có thể tạo được những đường bóng mới đột phá và hiệu quả cao hơn rất nhiều.
  • Tăng thêm các pha kiến tạo bóng mới, bởi vì bóng cũng sẽ được chuyền qua vị trí người khác.
  • Hỗ trợ cho đội bóng luôn nắm được thế chủ động ở trên sân cỏ. Tránh bị động và những tỷ lệ kiểm soát bóng cũng tốt hơn, thế trận cũng nhỉnh hơn rất nhiều.
  • Giúp cho hậu vệ phòng thủ có thể thực hiện được. Những phản công dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Nhìn chung thì những đội bóng yếu thế hơn hay là ít kiểm soát bóng hơn. Thì chơi pressing cũng giúp họ tăng được cơ hội lấy bóng. Điều chỉnh thích hợp sẽ có cơ hội ghi bàn là rất cao.

Tạm kết

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể trên đây của keouytin cũng đã giúp các bạn giải đáp được các thắc mắc pressing trong bóng đá là gì? Lối chơi pressing có ưu nhược điểm ra sao? Các kiểu chơi pressing phổ biến ở trong bóng đá. Qua đó sẽ giúp bạn chủ động hơn khi theo dõi những trận cầu đỉnh cao.

Mời bạn đánh giá
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *