Công nghệ var là gì? Var được sử dụng trong những tình huống nào?

Cong nghe var la gi Var duoc su dung trong nhung tinh huong nao

Công nghệ var là gì? Chắc hẳn khi chúng ta nhắc tới công nghệ VAR ai cũng từng nghe qua nó trong bóng đá Euro, World Cup. Có thể nói rằng, công nghệ Var được nhắc tới khá nhiều về nó, song lại rất ít người am hiểu về công nghệ này.

Định nghĩa công nghệ Var là gì?

Định nghĩa công nghệ Var là gì?

Công nghệ Var là gì? Thực ra đây chính là công nghệ được hỗ trợ trọng tài bằng video. Hiện tại, công nghệ này được sử dụng nhằm hỗ trợ. Qua đó giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt được tình hình trận đấu. Và đồng thời đưa ra những quyết định chính xác nhất ở những trường hợp gây tranh cãi.

Đầu tiên, hệ thống Var cũng được thử nghiệm ở Anh và một vài trận đấu ở Đức và Ý vào năm 2016.. Cho tới năm 2018, lần đầu công nghệ Var cũng được áp dụng chính ở trong giải đấu World Cup.

Var – với ý nghĩa của nó, được sử dụng để các trận đấu được diễn ra công bằng và minh bạch hơn. Trên thực tế, đúng là sự xuất hiện của Var đem đến một số khía cạnh tích cực. Nhất là làm sáng tỏ hơn những tình huống liên quan tới bàn thắng.

Công nghệ Var bao gồm những gì và hoạt động ra sao?

Để công nghệ VAR có thể hoạt động, tốt nhất sân vận động cần có một hệ thống camera ở nhiều góc máy khác nhau. 

Cụ thể, mỗi sân vận động đăng cai trận đấu cũng sẽ được FIFA cho lắp đặt riêng tổng gồm có 33 camera. Trong số đó, sẽ có 8 loại camera siêu chậm và 4 camera khác thuộc dạng quay siêu siêu chậm. Tới vòng đấu knock-out, sẽ có thêm 2 camera quay siêu chậm nữa được đặt ở phía sau cầu môn của mỗi đội.

Công nghệ var là gì? Var được sử dụng trong những tình huống nào?

Bên cạnh đó, hệ thống này còn có 2 camera được giao theo nhiệm vụ chuyên theo dõi những tình huống liệt vị. Hơn nữa, lượt đấu cuối cùng của bảng B giữa Tây Ban Nha và Morocco. Hệ thống camera sẽ bắt việt vị của VAR đã phát huy hết công dụng. khi nhận được bàn thắng gỡ hòa của Tây Ban Nha để có được tấm vé đi tiếp vào vòng sau.

Công nghệ VAR được sử dụng ở tình huống nào?

Công nghệ VAR được sử dụng ở tình huống nào?

Công nghệ VAR chỉ được sử dụng ở trong một số tình huống nhất ở trong một trận đấu. Những tình huống này được bao gồm: quả đá phạt 11m. Xác định lỗi, bàn thắng và những thẻ đỏ trực tiếp.

Bàn thắng

Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng. VAR cũng sẽ được dùng để phát hiện ra những lỗi việt vị. Kéo áo và những lỗi khác nằm trong quá trình ghi bàn. Ngay khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, thì bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

Penalties

Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR hay được sử dụng nhất. Quyết định thổi phạt có thể có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ. Sau khi được tham khảo VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp

Những hành vi bạo lực cũng sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Thế nhưng, VAR cũng chỉ được áp dụng thẻ đỏ trực tiếp và không áp dụng được với thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện lỗi sai lầm

Trong thực tế, những trọng tài cũng mắc không ít sai lầm. Minh chứng đó là trận đấu giữa Arsenal vs Chelsea trong năm 2014. Khi đó, Oxlade Chamberlain của Pháo thủ cũng là cầu thủ phạm lỗi. Nhưng trọng tài lại bất ngờ đuổi Kieran Gibbs, một cầu thủ khác cũng sở hữu đầu cua giống như Chamberlain.

Với công nghệ Var, những sai lầm của các vị trọng tài cũng có thể được sửa chữa. Dẫu vậy, Var cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo không bị gián đoạn cuộc chơi.\

Và khi xem lại một trong những tình huống kể trên. Đương nhiên trọng tài cũng sẽ đưa tay vẽ hình chữ nhật. Ở khoảng không phía trước nhằm ám chỉ màn hình teamviewer nhỏ đặt ở phía ngoài sân.

Ở khu vực đàn màn hình này, tất nhiên trọng tài chính cũng sẽ trao đổi với tổ trọng tài VAR và xem lại những tình huống ở nhiều góc quay khác nhau. Bao gồm các góc quay từ phía camera siêu chậm. Tiếp đó, vị trọng tài chính phải trực tiếp đưa ra những quyết định cuối cùng.

Tạm kết

Dù có nhiều ưu điểm vượt trội, song không phải khán giả nào cũng ủng hộ VAR. Một nhóm những người chơi khác lại cho rằng sự bất chấp và can thiệp của bóng đá gây tranh cãi vẫn là một phần của bóng đá.

Hy vọng với những thông tin trên đây của kèo uy tín chắc chắn sẽ giúp anh em có thêm thông tin cụ thể hơn về công nghệ Var là gì. Chúc các bạn có một ngày làm việc hiệu quả.

Mời bạn đánh giá