Copa america là gì? Giải đấu này có bao nhiêu đội tham gia?

Copa america la gi Giai dau nay co bao nhieu doi tham gia

Copa America là gì? Giải đấu này có bao nhiêu đội tham gia? Chắc chắn đây chính là những câu hỏi được nhiều anh em đam mê bóng đá quan tâm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây của keouytin nhé!

Định nghĩa về giải Copa America là gì?

Copa America là gì? Đây chính là một giải đấu ở Nam Mỹ dành cho các đội tuyển bóng đá quốc gia thuộc khu vực ở đây. Copa America do liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tổ chức. Copa America chính là một giải đấu thuộc cấp độ châu lục khá giống với những giải đấu như: Euro (UEFA), Asian (AFC), Gold Cup (CONCACAF), CAN (CAF) hay là Nations Cup (OFC).

Định nghĩa về giải Copa America là gì

Hiện tại, giải đấu là chính là giải lâu đời nhất có trên thế giới, bởi mùa giải Copa America đầu tiên được tổ chức vào năm 1916 với sự tham gia của 10 đội tuyển. Kể từ năm 1993 cho tới nay, mỗi một mùa giải đều có thêm 2 đội bóng khách mời trực thuộc các Liên đoàn bóng đá khác.

Tính từ năm 1916 cho tới nay, Copa America đã trải qua tới 45 mùa giải, trong số 10 đội bóng thành viên của Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ thì cũng đã có 8 đội tuyển từng giành cúp vô địch chỉ duy nhất 1 lần. 

Copa America có bao nhiêu đội được tham gia?

Theo như nguồn thông tin mà chúng tôi đã tìm hiểu thì mỗi mùa giải sẽ có 10 đội bóng ở Nam Mỹ và có 2 đội khách mới khu vực khác cùng tham dự Copa America. Như vậy thì với mỗi một mùa giải thì sẽ có 12 đội tham gia tranh tài cùng với nhau. Theo như tính toán ban đầu, BTC của giải Copa America 2021 sẽ có Úc và Qatar là 2 đội bóng vô địch Cúp Châu Á là đội khách mời tham dự.

Nhưng sau giai đoạn tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp và sự trùng thời gian vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra nên hai đội bóng này đã không thể tham dự được giải đấu.

Copa America có bao nhiêu đội được tham gia

Chính vì thế, mà mùa giải Copa America vừa qua chỉ có 10 đội tham dự. Với 10 đội này thì ban tổ chức đã chia thành 2 bảng đấu. Sau khi được chia bảng thì các đội sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm. Kết thúc vòng đấu bảng, mỗi bảng sẽ chọn ra 4 đội có số điểm cao nhất để đá tứ kết. 

10 đội tham dự Copa America 2021 vừa qua gồm các đội tuyển sau: Brazil, Colombia, Ecuador, Peru, Bolivia, Paraguay, Uruguay,..

Thể thức thi đấu của Copa America

Theo quy định của ban tổ chức đưa ra thì thể thức thi đấu của Copa America chia thành 2 giai đoạn: vòng bảng và vòng loại trực tiếp. Thông thường, giải đấu Copa America sẽ có 12 đội để tham dự, được chia thành 3 bảng và mỗi bảng thường có 4 đội. Trong đó, sẽ có 3 đội được xếp vàng hạt giống của giải sẽ bao gồm: đội chủ nhà, các đội khác dựa trên BXH của FIFA. Các nhóm còn lại của giải đấu sẽ dựa trên BXH FIFA và các đội được bốc thăm một cách ngẫu nhiên.

Mỗi một đội bóng trong bảng sẽ có được 3 trận đấu ở vòng bảng. Sau đó, ban tổ chức được chọn ra hai đội có thành tích tốt ở mỗi bảng có thành tích tốt thì được chơi vào tứ kết. Cũng theo quy định thì cách tính điểm của Copa America cụ thể như sau: 

Thể thức thi đấu của Copa America

  • Dựa theo tổng số điểm đạt được sau tất cả các trận thi đấu
  • Xem dựa trên hiệu số bàn thắng thua ghi được
  • Dựa vào tổng số bàn ghi được
  • Trong trường hợp nếu có 2 hoặc nhiều đội có các tiêu chí trên đều bằng nhau thì thứ hạng sẽ được ban tổ chức xác định như sau:
  • Điểm số đạt được ở các trận đấu giữa những đội liên quan với nhau
  • Hiệu số bàn thắng giữa các trận đấu giữa các đội có liên quan
  • Số lượng bàn thắng ghi được ở tất cả những trận đấu giữa những đội liên quan với nhau
  • Ban tổ chức giải đấu sẽ cho các đội bốc thăm

Kết luận

Qua bài viết trên đây, keouytin đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về copa America là gì? Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi.

Mời bạn đánh giá