Đá penalty là gì? Các quy luật đá penalty như thế nào?

luat da penalty 3

Một quả phạt đền có thể là một phần kịch tính của một trận bóng đá khi một quả phạt đền được trao. Cho dù nó quyết định đội nào có cơ hội ghi bàn, hay thậm chí đội nào thắng một trận đấu loại trực tiếp. Thế hôm nay các bạn hãy cùng Keouytin tìm hiểu về đá penalty và luật đá penalty được thực hiện như thế nào?

Đá Penalty là gì?

Đá penalty hay còn gọi cú đá phạt đền là những quả đá phạt trực tiếp được thực hiện từ vị trí 11 mét (12 thước Anh) trước trung tâm khung thành. Đây được xem là cú đá chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ đội tấn công (người sút phạt đền) và thủ môn đội phòng ngự. 

Quả phạt đền trong bóng đá là quả đá được một cầu thủ thực hiện để bắt đầu lại trận đấu sau khi một cầu thủ đối phương phạm lỗi trong vòng cấm. Một cầu thủ phải thực hiện quả phạt đền từ một điểm cụ thể trong vòng cấm và chỉ có thủ môn phòng ngự đứng giữa quả bóng và khung thành.

Luật đá penalty quy định người đá phải cách thủ môn 11 met
Luật đá penalty quy định người đá phải cách thủ môn 11 met

Khi nào thì quả đá Penalty được thực hiện

Khi trọng tài cho rằng đã phạm lỗi trong vòng cấm của đội phòng ngự, họ sẽ thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền.

Đội bị thủng lưới có thể cố gắng tranh luận rằng đó không phải là một pha phạm lỗi và cầu thủ bị phạm lỗi có thể thể hiện cảm giác thành công khi giành được quả phạt đền cho đội của họ. 

Ngay cả trước khi bàn thắng được ghi, bạn có thể nghe thấy tiếng cổ vũ từ đám đông hoặc tiếng kêu đau đớn, tùy thuộc vào đội nào được hưởng quả phạt đền.

Các quả phạt đền được trao khi một cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm của chính họ. 

Đội được hưởng quả phạt đền sẽ thực hiện một cú sút phạt trực tiếp vào khung thành từ chấm phạt đền cách đó 11 mét.

Đá phạt đền thực chất là một đối một với một cú sút duy nhất, một thủ môn bị lộ và là rào cản duy nhất ngăn bàn thắng được ghi.  

Một quả phạt đền có thể gây căng thẳng cho thủ môn và cầu thủ được chọn để thực hiện cú sút.

Áp lực không còn đối với thủ môn vì họ có thể trở thành người hùng trong một dịp hiếm hoi nếu cản phá được quả phạt đền trong khi cầu thủ được chọn thực hiện quả đá phạt sẽ ghi bàn. 

Tất cả các cầu thủ khác phải ở bên ngoài vòng cấm cho đến khi bóng được đánh.

Lưu ý các quy luật đá penalty 

Điều này bao gồm việc hiểu luật áp dụng cho người thực hiện quả phạt đền. Thủ môn và những cầu thủ còn lại trên sân.

Luật đá phạt đền:

  1. Quả phạt đền phải được thực hiện từ vạch chỉ định trong khu vực phạt đền.
  2. Quả bóng phải đứng yên trước khi một cầu thủ đá nó.
  3. Quả bóng rõ ràng phải di chuyển về phía trước sau khi được đá.
  4. Tất cả các cầu thủ, ngoại trừ người thực hiện quả phạt đền và thủ môn. Phải ở bên ngoài vòng cấm và D cho đến khi bóng được thực hiện.
  5. Sau khi được đá, cầu thủ thực hiện quả phạt đền không được chạm bóng lần nữa. Cho đến khi cầu thủ khác chạm vào bóng.
  6. Thủ môn phòng ngự phải đứng trên vạch cầu môn giữa hai cột dọc, đối mặt với người thực hiện quả phát bóng.
Quả đá phạt đền phải nằm ngoài vạch trắng
Quả đá phạt đền phải nằm ngoài vạch trắng

Mỗi một trong các bước này phải được tuân theo.

Nếu không, trọng tài thường yêu cầu cầu thủ thực hiện lại quả phạt đền. Và nếu cầu thủ thực hiện quả phạt đền hoặc một thành viên khác trong đội của họ. Không tuân thủ các quy tắc, trọng tài có thể trao quả phạt trực tiếp cho đội đối phương. Điều này là do đội thực hiện quả phạt đền đã phạm lỗi do không tuân theo các quy tắc.

Một quả phạt đền sẽ được thực hiện khi mọi cầu thủ trên sân đã ở vị trí theo luật. Và trọng tài đã ra hiệu cho cầu thủ đó tiếp tục thực hiện quả đá phạt.

Luật đá penalty phạt dành cho thủ môn

Bạn sẽ nhận thấy rằng cũng có những yêu cầu cụ thể đối với thủ môn khi bắt phạt đền. Các quy tắc này dựa trên vị trí của thủ môn trên sân tại thời điểm phát bóng.

Khi một cầu thủ thực hiện quả phạt đền, thủ môn phòng ngự phải để ít nhất. Một phần của một chân chạm hoặc thẳng hàng với vạch cầu môn. Họ phải ở giữa các cột dọc, đối mặt với người thực hiện quả phát bóng. Và không được chạm vào cột dọc, xà ngang hoặc lưới cầu môn.

Trước đây, bạn có thể đã thấy một thủ môn lao về phía quả bóng ngay. Trước khi cầu thủ thực hiện quả phát bóng, nhưng luật đá phạt đền mới vào năm 2020. Đã chấm dứt cách làm này.

Bây giờ thủ môn phải ở trên vạch vôi cho đến khi thực hiện quả phát bóng.

Kết luận

Trên đây là các thắc mắc mà nhiều người hay hỏi nhất về luật đá penalty đã được Keouytin tổng hợp trên bài viết trên.Thêm một điều nữa mỗi khi xem đá banh là quả phạt đền vẫn là một trong những lúc kịch tính nhất của trận đấu và thể hiện cơ hội tuyệt vời cho người ghi bàn nhưng cũng là cơ hội để thủ môn trở thành người hùng. Để tham khảo thêm những thông tin thú vị khác về bóng đá, hãy truy cập Keouytin nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Mời bạn đánh giá
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *