Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini và vài điều cần nắm

Huong dan lam trong tai bong da mini va vai dieu can nam

Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá luôn là sở thích của khá nhiều người khi ai cũng muốn trở thành trọng tài. Tuy nhiên trong bóng đá có rất nhiều lỗi và tương ứng với đó là những khí hậu và trọng tài đưa ra trong lúc thổi còi. Nếu bạn muốn biết thì hãy cùng plae8 theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Làm trọng tài bóng đá mini qua ký hiệu

làm trọng tài bóng đá mini qua ký hiệu

Hai tay song song ra phía trước

Hướng của hai tay chỉ về hướng của đội bóng bóng được hưởng lợi thế. Tình huống xảy ra khi có lỗ nhỏ, trận đấu không bị dừng và đội được hưởng lợi luôn. Ký hiệu tay giúp trọng tài giải quyết những tình huống minh hơn là dùng ký hiệu cờ.

Thổi còi và chỉ tay về trước

Tình huống mà một đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp.Hướng chỉ tay không có quy định cụ thể về góc độ, thường là hướng tấn công cho đội được hưởng đá phạt. Chị một cầu thủ chạm tay vào bóng, khi đó trọng tài sẽ thổi còi và chỉ tay về phía trước.

Bóng đá luôn luôn hấp dẫn dù đó có là bóng đá mini hay bóng đá 11 người. Đây đều là những cuộc đối đầu hết sức hấp dẫn và kịch tính được hàng loạt người hâm mộ yêu thích. 

Thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Đây được coi là tình huống khi có một quả penalty do một đội bóng gây ra lỗi trong vòng cấm địa của đội mình. Tiếng còi dài hơn bình thường mà khả năng có bàn thờ Thắng là vô cùng cao. Cầu thủ đá phạt đối mặt trực tiếp với thủ môn, không gặp cản trở của các cầu thủ khác bên đối phương.

Trọng tài chỉ tay lên trời và thổi còi

Khi này sẽ có một đội được hưởng quả phạt đền gián tiếp. Ví dụ do lỗi chuyền về. Khi đó trọng tài sẽ giải thích mà vẫn giơ tay lên trong vài giây. 

Trọng tài thổi còi và cầm thẻ giơ lên

Khi này sẽ có một cầu thủ phải nhận thẻ đỏ. Thẻ được rút ra từ trong túi và chỉ vào ngay cầu thủ phạm lỗi. Thẻ vàng là cảnh cáo, thẻ đỏ là lỗi nặng buộc phải rời sân.

Trọng tài đứa 2 tay lên và ra hiệu 2 tay chạm vào nhau

Cũng chính là ký hiệu của cầu thủ để bóng chạm tay, trận đấu tạm dừng và bóng chuyền qua cho đối phương. Nếu để xảy ra trong vòng cấm.

Trọng tài vẽ hình chữ nhật bằng hai ngón tay

Đây chính là ký hiệu muốn tham khảo ý kiến từ phía tổ trọng tài VAR. Xảy ra khi trọng tài chính không thể xem xét xử lý tình huống hoặc có gây tranh cãi. Nếu có penalty xảy ra, trọng tài cũng vẽ một hình chữ nhật vào không trung như thế.

Ký hiệu mà trọng tài biên dùng

Ký hiệu mà trọng tài biên dùng

Dùng cờ chỉ vào góc

Khi có quả phạt góc xảy ra, trọng tài biên sẽ chảy đến cột cờ góc và chỉ xuống vị trí góc. Trọng tài biên chỉ dùng cờ mà không cần còi.

Trọng tài biên phất cờ và chỉ vào một hướng

Trọng tài biên phất cờ và chỉ vào một hướng

Hướng trọng tài chỉ sẽ là hướng ném biên, hướng tấn công của đội được quyền ném biên. Trọng tài chỉ cần đến gần điểm bóng ra biên ngang thì mới có thể phất cờ. Bóng còn nằm trên vạch kẻ thì có nghĩa là trong cuộc.

Trọng tài biên phất cờ lên cao

Khi phất cờ, cánh tay của trọng tài vuông góc với sân. Đây cũng là tình huống khi có việc gì xảy ra. Trận đấu tiếp tục nếu trọng tài chính không thổi còi.

Trọng tài biên giơ tay tạo hình chữ nhật với cờ

Đây là ký hiệu với trọng tài chính, xin cho trận đấu tạm ngừng để có sự thay đổi người từ phía đội bóng. Bắt buộc giữ tư thế này trong 5 đến 10s. Cả hai trọng tài biên đều phải làm động tác này.

Lưu ý khi bắt đầu học làm trọng tài

Kể chuyện thành những vị vua áo đen trên sân cỏ. Tốt nhất bạn cần phải nắm được những luật cơ bản trong bóng đá. Điều đó cũng chắc chắn rằng bạn phải tuyệt đối công bằng, liêm chính, không thiên vị thì trận đấu này mới thú vị đúng không nào. Vị trí nào trọng tài viên hay trọng tài chính thì cũng phải nắm rõ được các nhiệm vụ mà mình nên làm.

Kết Luận:

Trên đây chắc chắn là những hướng dẫn làm trọng tài bóng đá căn bản cho những người mới của keouytin. Hi vọng với bài viết này bạn có thể bổ sung thêm vào kiến thức mà loại 5 thiếu sót, chúc các bạn thành công hơn với công việc mà mình đang lựa chọn.

Mời bạn đánh giá