Ngọn đuốc Seagame 32: Ý nghĩa và thiết kế độc đáo

ngon duoc seagame 32 y nghia va thiet ke doc dao

Seagame 32 sẽ diễn ra tại Campuchia từ ngày 5 đến 17 tháng 5 năm 2023. Đây là lần đầu tiên Campuchia đăng cai kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á. Một trong những biểu tượng quan trọng của sự kiện này đó là ngọn đuốc Seagame 32. Ngọn đuốc này mang lại nhiều ý nghĩa và thiết kế độc đáo. Trong bài viết này, keouytin sẽ giới thiệu về ngọn đuốc seagame 32, từ quá trình thắp lửa, hành trình rước đuốc cho đến ý nghĩa và thiết kế của ngọn đuốc.

Seagame 32: Đại hội thể thao Đông Nam Á lần đầu tiên do Campuchia đăng cai

Seagame 32 là kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32, sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 17/5/2023 tại Campuchia. Đây là lần đầu tiên Campuchia tổ chức kỳ đại hội này, với sự tham gia của 11 quốc gia thành viên ASEAN.

Lịch thi đấu Seagame 32

Seagame 32 sẽ diễn ra trong vòng 13 ngày, từ ngày 5 đến 17 tháng 5 năm 2023. Lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào 5/5/2023 tại SVĐ quốc gia Morodok Techo, thủ đô Phnom Penh. Lễ bế mạc sẽ được tổ chức vào 17/5 tại cùng địa điểm. Trong khuôn khổ Seagame 32, sẽ có hơn 600 nội dung thi đấu thuộc 47 môn và phân môn.

Ngọn đuốc Seagame 32: Ý nghĩa và thiết kế độc đáo

Biểu tượng Seagame 32

Biểu tượng Seagame 32 là biểu tượng chính thức của sự kiện thể thao lớn nhất khu vực ĐNÁ. Biểu tượng này được thiết kế với sự kết hợp giữa hình ảnh chim pheasant tail và tòa nhà Angkor Wat. Đây là hai biểu tượng đặc trưng của Campuchia. Chim pheasant tail là loài chim quốc gia của Campuchia. Được coi là biểu tượng của sự may mắn, sự phồn thịnh và sự kiêu hãnh. Chim pheasant tail có màu lông đa sắc, với đuôi dài và cong. Chim pheasant tail còn được gọi là chim khmer hay chim preah reacha ropheap.

Tòa nhà Angkor Wat là di tích kiến trúc nổi tiếng của Campuchia. Tòa nhà này là biểu tượng của nền văn minh Khmer. Tòa nhà này có kiến trúc độc đáo, với năm tháp chóp cao và nhiều khắc họa tinh xảo. Trong biểu tượng Seagame 32, hình ảnh chim pheasant tail được đặt trên nền của tòa nhà Angkor Wat. Với màu sắc chủ đạo là xanh lá cây và xanh dương. Màu xanh lá cây biểu thị cho sự sống và sự phát triển bền vững. Còn màu xanh dương biểu thị cho sự thanh bình và sự hợp tác giữa các quốc gia ĐNÁ.

Biểu tượng Seagame 32 còn có hình ảnh của ngọn đuốc và logo ASEAN. Ngọn đuốc là biểu tượng của sự nhiệt huyết, sự khát khao chiến thắng và sự truyền cảm hứng cho các vận động viên. Logo ASEAN là biểu tượng của sự đoàn kết, sự gắn kết và sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên trong khu vực.

Ý nghĩa của biểu tượng Seagame 32

Biểu tượng Seagame 32 mang ý nghĩa về sự tự hào, sự phồn vinh và sự hiện đại của Campuchia. Nước chủ nhà đã tổ chức kỳ đại hội này lần đầu tiên. Biểu tượng cũng thể hiện sự kết hợp giữa sự hiện đại và truyền thống, giữa sức mạnh và tinh tế.

Biểu tượng Seagame 32 cũng mang thông điệp về sự thanh bình, sự hợp tác và sự phát triển bền vững giữa các quốc gia ĐNÁ. Biểu tượng cũng khích lệ và truyền cảm hứng cho các VĐV thi đấu hết mình. Để giành những thành tích cao nhất cho đất nước mình.

Ngọn đuốc Seagame 32: Ý nghĩa và thiết kế độc đáo

Quá trình thắp lửa và hành trình rước đuốc

Ngày 21 tháng 3 năm 2023, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã thắp lửa cho ngọn đuốc seagame 32 tại khu đền Angkor Wat. Đây dược xem là một di sản văn hóa thế giới. Quốc vương Norodom Sihamoni đã truyền lại ngọn lửa đến cho các đại diện VĐV của Campuchia. Sau đó họ sẽ rước xung quanh tòa nhà Angkor Wat. Cuối cùng ngọn đuốc Seagame 32 được lưu giữ ở ngôi đền Reach Bo thuộc thành phố Siem Reap. Trước khi nó được rước sang các nước trong khu vực ASEAN.

Ngày 23 tháng 3 năm 2023, ngọn đuốc seagame 32 đã tới Hà Nội, Việt Nam. Đây là quốc gia đầu tiên trong hành trình rước đuốc. Vào 24/3/2023, các đại biểu cùng với 200 VĐV tại Việt Nam đã tiến hành buổi lễ rước đuốc. Buổi lễ này bắt đầu từ Đại sứ quán Campuchia và sau đó đi qua một số tuyến phố lớn ở thành phố Hà Nội. Cuối cùng sẽ kết thúc buổi lễ tại Đại sứ quán.

Ngọn đuốc seagame 32 được VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền – nhà vô địch nhiều kỳ SEA Games – rước qua các tuyến phố Hà Nội quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Sau khi hoàn thành hành trình rước đuốc tại Việt Nam, ngọn đuốc seagame 32 sẽ tiếp tục đến đất nước Philippines. Ngày 5 tháng 5 năm 2023, lễ khai mạc SEA Games 32 sẽ diễn ra tại SVĐ quốc gia Morodok Techo, thủ đô Phnom Penh.

Ý nghĩa và thiết kế độc đáo của ngọn đuốc Seagame 32

Ngọn đuốc Seagame 32 có chiều cao khoảng 75 cm và cân nặng hơn 1 kg. Đỉnh của ngọn đuốc Seagame 32 được thiết kế mô phỏng theo hình ảnh của nụ hoa Romdoul. Đây được xem là quốc hoa của đất nước Campuchia và được mạ vàng. Để qua đó thể hiện được đất nước và người dân Campuchia đã phát triển và vươn lên mạnh mẽ. Nụ hoa Romdoul còn là biểu tượng của sự đẹp đẽ, thanh lịch và tinh tế của người phụ nữ Campuchia. Ngọn đuốc seagame 32 mang ý nghĩa về sự sống, sự nhiệt huyết. Và còn thể hiện sự khát khao chiến thắng của các VĐV tham dự đại hội.

Thiết kế trên tay cầm của ngọn đuốc Seagame 32 mang nhiều họa tiết độc đáo. Điều này biểu thị sự đoàn kết trong công cuộc kiến tạo hòa bình và thành công cho đất nước và cộng đồng ĐNÁ. Tay cầm còn có hình ảnh của bản đồ Campuchia. Việc này là thể hiện vai trò của nước chủ nhà trong việc tổ chức SEA Games 32. Màu sắc chủ đạo của ngọn đuốc là xanh lá cây và xanh dương. Hai màu sắc này phản ánh màu cờ quốc gia Campuchia và màu biển của ĐNÁ.

Ngọn đuốc Seagame 32: Ý nghĩa và thiết kế độc đáo

Kết luận

Ngọn đuốc seagame 32 là một trong những biểu tượng quan trọng của Seagame 32. Ngọn đuốc mang nhiều ý nghĩa và thiết kế độc đáo, phản ánh tinh thần, văn hóa và lịch sử của Campuchia. Cũng như là sự gắn kết và hợp tác của các nước ĐNÁ. Ngọn đuốc Seagame 32 cũng là nguồn cảm hứng cho các VĐV thi đấu hết mình. Và qua đó giành về những thành tích cao nhất cho đất nước của mình.

Mời bạn đánh giá
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *