Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì? Có nên nuốt lưỡi trong bóng?

nuot luoi la gi nuot luoi trong bong da la gi co nguy hiem khong 6

Nuốt lưỡi là một hiện tượng nguy hiểm thường thấy ở trong các gặp thể thao. Vậy nuốt lưỡi trong bóng đá là gì? Cùng tìm hiểu về hiện tượng nguy hiểm này trong bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?

Định nghĩa nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?

Theo y khoa, nuốt lưỡi trong bóng đá chính là tên gọi dân gian của hiện tượng bị tụt lưỡi hoặc bị tụt khối cơ lưỡi. Hiện tượng nuốt lưỡi này được xảy ra khi một người bất tỉnh, cỡ lưỡi sẽ giãn ra, tụt xuống và có thể gây tắc nghẽn đường thở, dẫn tới khó thở, nhất là khi nạn nhân đang nằm ở tư thế nằm ngửa. Khi đó nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong.

Hiện tượng này đôi khi thường xảy ra với người bị động kinh, người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ,..hoặc các trường hợp va chạm mạnh, nhất là va chạm ở trong thể thao bóng đá.

Hiểm họa nuốt lưỡi do va chạm trong bóng đá

Mới đây, trong trận đấu giữa Shabab Casablanca với Hassania Benslimane ngày 12-4 ở giải vô địch quốc gia nghiệp dư Morocco, sau pha va chạm với cầu thủ đối phương. Hậu vệ 21 tuổi Rida Saqi đã đổ gục và bị nuốt lưỡi, qua đời ngay trên sân bóng.

Nếu bị nghẹt đường thở không được cứu chữa kịp thời có thể bị suy hô hấp dẫn tới tử vong.Tình trạng này cũng thường xảy ra với những trường hợp bị va chạm mạnh nhất là những va chạm trong các môn như bóng đá, chấn thương vùng đầu, bất tỉnh do dùng thuốc ngủ, gây mê hoặc đối với những bị động kinh.

Ở bệnh viện, việc tụt lưỡi thường gặp ở những trường hợp bị hôn mê sâu, sau phẫu thuật gây mê, bệnh nhân phải được xử trí phòng tụt lưỡi bằng những dụng cụ chuyên khoa.

Ở Việt Nam cũng từng xảy ra trường hợp cầu thủ và NHM bị nuốt lưỡi, song được cứu chữa kịp thời nên không bị nguy hiểm tới tính mạng. Cụ thể ở trận Nam Định – Hoàng Anh Gia Lai ngày 4/8/2019 hai chiến sĩ cơ động cũng từng gây xúc động mạnh khi cứu một bé chừng 4-5 tuổi bị co giật, có dấu hiệu bị nuốt lưỡi.

Nên làm gì khi có tình trạng bị nuốt lưỡi trong bóng đá

Nuốt lưỡi trong bóng đá có chết không? Những hiện tượng nuốt lưỡi trong bóng đá nếu sơ cứu chậm trễ hoặc không đúng cách sẽ dẫn tới việc não bị thiếu oxi, ảnh hưởng tới tính mạng.

Nên làm gì khi có tình trạng bị nuốt lưỡi trong bóng đá

Nhiều người khi phát hiện có người bị nuốt lưỡi sẽ bị hoảng loạn và không biết mình nên làm gì. Trong khi chờ đợi y tế đến, cần bình tĩnh và thực hiện cấp cứu theo nguyên tắc sau:

Airway control: Kiểm soát đường thở

Breathing support: Hỗ trợ hô hấp

Circulating support: Hỗ trợ tuần hoàn

Airway control – Kiểm soát đường thở

Airway control là làm sao cho đường thở được thông thoáng. Có thể đặt nạn nhân nằm nghiêng đầu, nâng 1 chân. Tuyệt đối không dùng que hoặc khăn chắn miệng.

Lấy hết dị vật trong miệng nạn nhân ra, kể cả răng giả

Có thể dùng phương pháp vỗ lưng, ấn ngực để tổng hết dị vật trong đường thở của nạn nhân ra.

Nên cố định cột sống cổ nếu nghi ngờ có tổn thương

Giữ cho đường thở của nạn nhân ở tư thế thẳng, đầu ngửa

Đặt ống nội khí quản hoặc mở khí quản nếu có chuyên môn

Breathing support – hỗ trợ hô hấp

Tình trạng nuốt lưỡi ở trong bóng đá vô cùng nguy hiểm vì nó gây thiếu oxi cho nạn nhân. Do đó, vì thế các biện pháp hỗ trợ hô hấp như thở oxi, thổi ngạt cho nạn nhân là càng sớm càng tốt.

Circulating support – hỗ trợ tuần hoàn

Sau khi thực hiện 2 bước trên, có thể hỗ trợ tuần hoàn và cầm máu cho nạn nhân. Cách chữa căng cơ khi đá bóng  cũng cần xử lý theo phương pháp này.

Trong trường hợp không phải là cán bộ y tế thì bạn cũng có thể thực hiện các bước sơ cứu đơn giản như sau:

Cách sơ cứu khi bị nuốt lưỡi đơn giản

Cách sơ cứu khi bị nuốt lưỡi đơn giản

Một số điều nên làm khi bị nuốt lưỡi trong bóng đá là:

Bước 1: Tạo không gian cho nạn nhân

Đảm bảo không gian xung quanh nạn nhân an toàn là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong cấp cứu nuốt lưỡi ở trong bóng đá:

Tạo không gian thông thoáng

Nới lỏng quần áo nạn nhân

Tạo không gian an toàn: tránh vật sắc nhọn, quá lạnh, quá nóng, nguồn điện

Kê gối hoặc những vật mềm ở dưới đầu nạn nhân. Để tránh tổn thương phần đầu một cách nghiêm trọng.

Ghi nhớ thời gian bắt đầu co giật

Luôn theo dõi nạn nhân để có thể cấp cứu biến chứng kịp thời

Bước 2: Thông thường thở cho nạn nhân

Dùng 1 kéo tay mạnh hàm dưới nạn nhân xuống phía dưới, sau đó mở rộng miệng của nạn nhân

Bước 3: Kéo lưới

Dùng tay còn lại kéo lưỡi nạn nhân ra phía trước và chờ nhân viên y tế đó đến.

Tạm kết

Theo những thông tin trên chắc chắn bạn cũng đã biết thêm về nuốt lưỡi trong bóng đá là gì và nó có nguy hiểm không. Không chỉ cần sơ cứu kịp thời. Mà còn phải đúng cách để việc cấp cứu trở nên có hiệu quả.

Mời bạn đánh giá
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *