Thẻ vàng trong bóng đá là gì? Khi nào phải nhận thẻ vàng

290123

Thẻ vàng trong bóng đá là gì? Đây chắc là thuật ngữ mà chúng ta thường gặp trong bóng đá. Vậy khi nào phải nhận thẻ vàng? Thẻ vàng được rút ra trong trường hợp nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi. Hãy theo dõi ngay nhé!

Thẻ vàng trong trận bóng đá là gì?

Thẻ vàng trong bóng đá là gì?

Thẻ vàng là gì? Đây là thuật ngữ hết sức quen thuộc ở trong bóng đá. Thẻ vàng chính là một hình thức dùng để phạt một thành viên nào đó khi họ phạm lỗi (điều 123 Luật bóng đá) trong bóng đá. Đội có cầu thủ vi phạm sẽ bị chịu cú đá phạt trực tiếp hoặc là penalty từ phía đối phương. Cầu thủ bị phạt hai thẻ vàng sẽ bằng với một thẻ đỏ.

Hình thức này bị phạt nặng hơn hình thức được cảnh cáo ở trọng tài và nhẹ hơn với mức phạt thẻ đỏ. 

Nếu nhận 2 lần thẻ vàng trong 1 trận đấu thì cầu thủ bắt buộc phải rời sân (tương ứng với 1 thẻ đỏ).

Thẻ vàng được bắt nguồn từ khi nào?

Thẻ vàng được bắt đầu vào năm 1996 bởi Ken Aston, đây là người chơi chịu giám sát các trọng tài thuộc World Cup năm đó.

Vì sự đa dạng ở trong ngôn ngữ được nói ở World Cup, Aston cũng đang cho thấy một số trường hợp không phải khi nào cũng có thể giải thích được rõ ràng cho những cầu thủ đang thi đấu và những khán giả về những quyết định của trọng tài.

Thẻ vàng được bắt nguồn từ khi nào

Tiếp đó, ông cũng đưa ra hệ thống thẻ có màu như chúng ta cũng biết đến ngày nay. Hệ thống này đầu tiên cũng được áp dụng vào World Cup 1970 và hiện cũng được  sử dụng ở trong bóng đá cũng như nhiều bộ môn thể thao khác.

Khi nào trọng tài rút thẻ vàng cho người chơi?

Hành vi phi thể thao

Đây chính là hành vi cố tình lừa trọng tài hoặc là ăn mừng quá khích. Trọng tài có quyền xuống tay với những hành động như vậy của các cầu thủ.

Gây gỗ bằng lời nói hoặc là hành động

Sau khi đưa ra những quyết định cuối cùng, chắc chắn cầu thủ. Sẽ có được những phản ứng quá khích với trọng tài hay lời qua tiếng lại. Khi này, trọng tài có thể rút thẻ trực tiếp với những tuyển thủ mới có ý định chống lại trọng tài.

Cố tình phạm luật

Nếu những cầu thủ thường xuyên có ý định chơi xấu, thô lỗ, nhưng chưa đạt mức nguy hiểm trọng tài có quyền được rút thẻ vàng.

Câu giờ

Hiện nay, câu giờ vẫn còn khá nhiều cầu thủ chuyên nghiệp được áp dụng khi đội bóng của họ thời điểm hiện tại vẫn đang dẫn trước. Điều đó cũng được xếp vào 1 trong những hành vi phi thể thao. Khi đó, trọng tài có thể thẳng tay rút thẻ được trong những trường hợp câu giở của những cầu thủ.

Không đứng đúng với vị trí

Những tuyển thủ phải đứng trước quả đá phạt đúng với 10m, nếu cố tình làm sai lệch đi nhiều tất nhiên trọng tài buộc phải làm đúng quy định là rút thẻ vàng để cảnh cáo.

Ra vào sân không hợp lý

Trong khi trận đấu đang diễn ra, những cầu thủ không có quyền được vào sân nếu không có được sự cho phép của những trọng tài. Khi đó, người cầm còi sẽ có quyền được rút thẻ với những trường hợp tự ý rời khỏi sân.

Những trường hợp ngoại lệ

Khi ghi bàn cho những đội bóng, các cầu thủ thường có được hành vi quá khích. Như leo hàng rào hay là cởi áo để ăn mừng. Và đương nhiên, những hành động ăn mừng như thế đều xứng đáng có cho mình một chiếc thẻ vàng.

Trường hợp những cầu thủ bị phạm lỗi ở trong tình huống nguy hiểm và khó có cơ hội được chuyển hóa được bàn thắng thì việc xử phạt thẻ đỏ hay vàng được nằm ở quyết định của những trọng tài lớn.

Cách tính thẻ vàng trong bóng đá như thế nào?

Cách tính thẻ vàng trong bóng đá như thế nào?

Đối với thẻ vàng ở trong mùa giải

Ở trong trận đấu khi cầu thủ bị phạt thẻ vàng theo luật. Tất nhiên số thẻ đỏ cũng sẽ được tích lũy trong suốt thời gian diễn ra của mùa giải. Nếu bạn nhận đủ được 3 thẻ vàng thì tất nhiên. Cầu thủ sẽ bị cấm ra sân ở những trận sau đó.

Người ta hay sử dụng được thẻ vàng ở những trận play off. Những hình thức án phạt này phụ thuộc khá nhiều vào quy định của mỗi một mùa giải khác nhau.

Đối với những thẻ vàng ở trong một trận đấu

Trong mỗi trận đấu, tất nhiên cầu thủ được phạm lỗi. Và nhận được 2 thẻ vàng sẽ tương đương với 1 thẻ đỏ. Khi đó, cầu thủ cũng sẽ phải rời sân và không thể tiếp tục được thi đấu nữa.

Trường hợp cầu thủ cũng đã bị 1 thẻ vàng ở trận đấu trước khi kèm. Được 2 thẻ vàng ở trận đấu tiếp theo ở trong cùng một mùa giải. Khi đó, thẻ sẽ được cộng lại và áp dụng cách tích thẻ vàng của cả giải đấu phía trên.

Tạm kết

Theo như những phân tích ở trên của keouytin.com, bạn có thể hiểu được thẻ vàng trong bóng đá là gì? Qua đó sẽ biết được tình huống nào sẽ được sử dụng thẻ vàng. Và thẻ vàng được trọng tài sử dụng trong tình huống đó đúng hay sai. Chúc các bạn xem bóng đá vui vẻ nhé!

Mời bạn đánh giá
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *