Trợ lý trọng tài là gì? Nhiệm Vụ Của Trợ Lý Trọng Tài Trong Bóng Đá

tro ly trong tai la gi

Mỗi khi xem một trận bóng đá, chúng ta thấy trọng tài chính trên sân thổi còi bắt lỗi, rút ​​thẻ vàng và thẻ đỏ nếu cần.

Sau đó, trọng tài biên có nhiệm vụ tìm kiếm những cầu thủ bị lệch vị trí. Nhưng còn trợ lý trọng tài là gì? Công việc của họ chính xác là gì? Đọc để tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Keouytin nhé.

Trợ lý trọng tài là gì?

Nhiệm vụ chính của trợ lý trọng tài là quyết định khi nào bóng đã hết cuộc chơi và bao gồm cả việc đội nào được giao lại bóng trong cuộc chơi.

Họ cũng chịu trách nhiệm quyết định xem một cầu thủ có việt vị hay không. Và cũng giúp trọng tài nếu có bất kỳ hành vi vi phạm Luật nào trên sân mà trọng tài không thể nhìn thấy.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét chính xác nhiệm vụ của trợ lý trọng tài là gì. Tại sao các trợ lý trọng tài lại có những lá cờ khác nhau và các tín hiệu của trợ lý trọng tài.

Nhiệm vụ của trợ lý trọng tài là gì?
Nhiệm vụ của trợ lý trọng tài là gì?

Nhiệm vụ của trọng tài là gì?

Trọng tài làm việc cùng với các trợ lý của mình và nhiệm vụ của họ là kiểm tra lỗi việt vị cũng như kiểm tra xem trận đấu có được diễn ra một cách công bằng và an toàn hay không.

Bây giờ chúng ta sẽ đi qua nhiệm vụ của trợ lý trọng tài.

1. Đảm bảo trận đấu được diễn ra công bằng

Mục đích duy nhất của trợ lý trọng tài chính là giám sát trận đấu. Và đảm bảo rằng các cầu thủ đang chơi trận đấu một cách an toàn và công bằng.

Họ có quyền vung cả thẻ vàng và thẻ đỏ đối với những cầu thủ mà họ cho là đã phạm lỗi trong suốt trận đấu.

Họ cũng có thể quyết định các quả phạt đền. Và cũng có nhiệm vụ theo dõi thời gian và cũng như báo cáo chi tiết về trận đấu cho các quan chức của liên đoàn sau khi trận đấu kết thúc.

2. Đảm bảo an toàn cho người chơi

Một nhiệm vụ khác của trợ lý trọng tài là theo dõi sự an toàn của các cầu thủ trên sân.

Điều này có nghĩa là nếu một cầu thủ bóng đá bị thương hoặc có vết thương nào đó trên người. Thì trợ lý trọng tài có quyền dừng trận đấu và đảm bảo rằng cầu thủ đó nhận được sự chú ý mà họ cần.

Điều này sẽ giúp bảo vệ cả cầu thủ cũng như đồng đội của anh ấy/cô ấy. Và trợ lý trọng tài cũng có thể rút thẻ đối với những cầu thủ mà họ cho là có hành vi nguy hiểm.

Họ cũng có quyền yêu cầu huấn luyện viên hoặc cha mẹ của cầu thủ rời khỏi khu vực bên lề nếu họ đang có tác động tiêu cực đến trận đấu. Chẳng hạn như nếu họ đang gây phiền toái hoặc có hành động không phù hợp.

Trợ lý trọng tài là theo dõi sự an toàn của các cầu thủ trên sân
Trợ lý trọng tài là theo dõi sự an toàn của các cầu thủ trên sân

3. Theo dõi thời tiết

Một điều nữa mỗi khi bắt đầu một trận đấu, họ phải lo lắng về một thứ nữa là thời tiết hôm diễn ra trận bóng.

Họ phải theo dõi chặt chẽ các đám mây và môi trường. Phải chắc chắn rằng với điều kiện thời tiết hiện tại thì sẽ an toàn để chơi. 

Một ví dụ điển hình cho điều này là trận đấu trên sân nhà của West Brom trước Arsenal. Trời có tuyết rơi khá dày và trước trận đấu, tuyết bao phủ mặt sân và trọng tài cùng các trợ lý của ông đã tổ chức một cuộc họp trên sân và họ sẽ thảo luận xem liệu các cầu thủ có thể ra sân một cách an toàn hay không.

Nếu thời tiết được cho là không an toàn cho các cầu thủ thì trận đấu sẽ bị hoãn. Và quyết định đó sẽ do trọng tài đưa ra, không phải huấn luyện viên hay cầu thủ.

Tuy nhiên, ngày nay, họ được hỗ trợ bởi tất cả các loại công cụ thời tiết có thể cho họ biết thời gian và địa điểm nghi ngờ thời tiết xấu đến nên hiếm khi thấy một trận đấu bị hủy bỏ giữa chừng.

Tương tự như vậy, nếu một trợ lý trọng tài xem xét tình trạng của sân trước trận đấu và cho rằng nó không đạt tiêu chuẩn thích hợp thì trọng tài đó có quyền dừng trận đấu.

4. Báo cáo mọi thứ sau trận đấu

Trợ lý trọng tài còn có một công việc phải làm sau khi trận đấu kết thúc, đó là báo cáo với liên đoàn và nói cho họ biết tất cả những chấn thương xảy ra trong trận đấu.

Đối với các giải đấu nghiệp dư, điều này rất khó thực hiện nên điều quan trọng là trọng tài phải liên lạc với các cầu thủ bị thương và làm điều này với khả năng tốt nhất của mình. 

Ngoài ra, nếu bất kỳ cầu thủ nào trên sân vi phạm luật thi đấu thì trợ lý trọng tài sẽ viết bản tường trình và gửi lên liên đoàn.

5. Tín hiệu của trợ lý trọng tài

Cờ của trợ lý trọng tài không được để trọng tài chính nhìn thấy tại bất kỳ thời điểm nào trong trận đấu. Nó phải được trải ra và giữ yên nhất có thể trong khi trợ lý đang chạy.

Khi đến lúc ra tín hiệu, trợ lý phải dừng chạy, quay lại đối mặt với trọng tài và giơ cờ sao cho trọng tài không còn cách nào khác là nhìn thấy nhưng không được phóng đại quá mức.

Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết liên quan đến trợ lý trọng tài được tổng hợp đầy đủ cho bạn đọc rồi nhé. Chúc bạn đọc có thêm thông tin bổ ích từ Keouytin và bạn có thể xem thêm bài viết liên quan dưới đây nhé: 

Mời bạn đánh giá
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *