Việt vị trong bóng đá nghĩa là gì? Những tình huống việt vị

law 11 offside 800x450 1

Việt vị trong bóng đá nghĩa là gì? Lỗi chúng ta thường nghe thấy khi xem khi các trận đấu bóng đá. Vậy những lỗi này xảy ra trong tình huống nào và được quy định ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu đúng về việt vị nhé!

Việt vị trong bóng đá nghĩa là gì?

Việt vị trong bóng đá nghĩa là gì?

Việt vị trong bóng đá nghĩa là gì? “Việt vị” trong bóng đá là một quy tắc phạm vi để hạn chế tình trạng đáp bóng cho những người chơi ở vị trí thường xuyên đứng ngoài hàng phòng ngự của đối phương.

Theo quy tắc này, nếu một cầu thủ ở vị trí tấn công đứng gần hơn vị trí của bóng hơn so với hai cầu thủ của đối phương, khi đồng đội đá bóng tới cho anh ta, anh ta sẽ bị coi là “việt vị” và sẽ bị trọng tài cho phạt đá phạt góc hoặc phạt đền tùy vào vị trí việt vị diễn ra.

Tuy nhiên, nếu cầu thủ tấn công ở vị trí đóng vai trò đối phương đẩy cầu thủ tấn công đó vào vị trí việt vị, thì trọng tài có thể quyết định không cho phạt việt vị.

Những tình huống việt vị ở trong bóng đá?

Những tình huống việt vị ở trong bóng đá?

Việt vị là một trong những tình huống phổ biến trong bóng đá, khi một cầu thủ được coi là việt vị nếu anh ta đứng ở vị trí việt vị khi đối tác của anh ta đưa bóng.

Dưới đây là một số tình huống việt vị thường gặp trong bóng đá:

 • Cầu thủ ở vị trí việt vị khi đối tác của anh ta đưa bóng chuyền.
 • Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị khi đồng đội của anh ta đưa bóng chuyền từ phần sân của đội bạn.
 •  Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không chạm bóng, tuy nhiên anh ta ảnh hưởng đến tình huống của trận đấu.
 • Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị, nhưng được cho phép nếu anh ta đứng ở phía sau đối thủ. Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng nếu anh ta được chuyền bóng từ đồng đội của mình bằng một cú đá sút hoặc đường chuyền bằng đầu của đối thủ.
 • Cầu thủ không phải là người việt vị nếu anh ta đứng ở phía sau bóng hoặc đối thủ gần nhất.

Các tình huống việt vị trong bóng đá rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Các trọng tài phải xử lý tình huống này một cách chính xác và nhanh chóng để tránh tình huống tranh cãi.

Cầu thủ vi phạm việt vị bị xử lý như thế nào?

Việc xử lý vi phạm việt vị trong bóng đá là trách nhiệm của trọng tài. Cụ thể như sau:

 • Nếu một cầu thủ vi phạm việt vị, trọng tài sẽ cắt lỗi và tuyên bố một quyết định. Thường là thông qua cử chỉ của anh ta hoặc bằng cách thổi còi.
 • Nếu cầu thủ vi phạm việt vị khi đối phương đang tiến hành phạt góc hoặc phạt đền, đội bóng của cầu thủ đó sẽ bị mất quyền được phạt góc hoặc phạt đền.
 • Nếu cầu thủ đó vi phạm việt vị trong tình huống ghi bàn, bàn thắng của đội bóng sẽ bị từ chối.
 • Nếu cầu thủ vi phạm việt vị nhiều lần trong trận đấu, anh ta có thể bị cảnh cáo hoặc nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy vào mức độ của vi phạm.
 • Nếu cầu thủ nhận thẻ đỏ, anh ta sẽ bị đuổi khỏi sân và đội bóng của anh ta sẽ phải chơi với 10 người trong phần còn lại của trận đấu.

Một số tình huống việt vị trong bóng đá

Dưới đây là một số tình huống việt vị đáng chú ý trong bóng đá:

Dưới đây là một số tình huống việt vị đáng chú ý trong bóng đá:

 •  Việt vị giữa Messi và Eto’o:

Trong trận El Clasico giữa Barcelona và Real Madrid năm 2009. Messi và Eto’o thực hiện tình huống việt vị rất thông minh để ghi bàn cho Barcelona. Messi đẩy bóng vượt qua hậu vệ Real Madrid và Eto’o đã chạy vào vị trí việt vị. Trước khi nhận bóng từ Messi và ghi bàn.

 • Việt vị của Frank Lampard tại World Cup 2010:

Trong trận đấu giữa Anh và Đức tại World Cup 2010, Frank Lampard đã thực hiện cú sút từ xa. Đánh bật xuống phía sau vạch vôi và bóng đã vượt qua vạch vôi. Tuy nhiên, trọng tài không công nhận bàn thắng vì anh ta cho rằng. Lampard đã việt vị trước khi thực hiện cú sút.

 • Việt vị của Arjen Robben tại World Cup 2010:

Trong trận đấu giữa Hà Lan và Uruguay tại World Cup 2010. Arjen Robben đã thực hiện một tình huống việt vị rất khéo léo để ghi bàn cho đội tuyển Hà Lan. Tuy nhiên, sau khi xem lại, trọng tài đã cho rằng Robben đã việt vị. Và bàn thắng không được công nhận.

 • Việt vị của Luis Suarez tại World Cup 2010:

Trong trận đấu giữa Uruguay và Ghana tại World Cup 2010. Luis Suarez đã cản phá một cú sút của Ghana bằng tay trên vạch vôi. Giúp Uruguay giành được quyền thi đấu luân lưu. Tuy nhiên, anh ta đã nhận thẻ đỏ và Ghana được hưởng một quả phạt đền. Nhưng không thể ghi bàn và Uruguay giành vé vào bán kết.

 • Việt vị của Sergio Aguero tại Ngoại hạng Anh:

Trong trận đấu giữa Manchester City và Tottenham tại Ngoại hạng Anh. Mùa giải 2019/2020, Sergio Aguero đã thực hiện tình huống việt vị rất thông minh. Để ghi bàn cho Manchester City. Tuy nhiên, sau khi xem lại, trọng tài đã cho rằng Aguero đã việt vị và bàn thắng không được công nhận.

Tạm kết

Bài viết trên đây là những chia sẻ của keouytin về việt vị trong bóng đá là gì? Hy vọng qua nội dung này, bạn cũng hiểu rõ được việt vị cũng như nhận biết được việt vị trong bóng đá. Chúc các bạn có thêm thật nhiều kiến thức thú vị về bóng đá.

Mời bạn đánh giá
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *