Vòng cấm địa trong bóng đá là gì? Cách thực hiện đá trong vòng cấm địa

vong cam dia trong bong da

Vòng cấm địa là một khu vực của sân bóng với các quy tắc đặc biệt của riêng nó. Như tên của nó, một số quy tắc này liên quan đến các quả phạt đền và việc trao các quả phạt đền. Vì thế Keouytin sẽ giải thích đầy đủ hơn về các thông tin liên quan đến vòng cấm địa trong bóng đá dưới bài viết này. 

Vòng cấm địa là gì?

Vòng cấm địa thường được gọi là khu phạt đền, khu phạt đền là một hình chữ nhật có kích thước 44m x 18m. Trong khu vực này là điểm phạt đền thẳng hàng với tâm khung thành và một vòng cung phạt đền thường được sử dụng trong một quả phạt đền. 

Khu vực phạt đền có các quy tắc đặc biệt của riêng nó liên quan đến các lỗi do cầu thủ gây ra và việc trao các quả phạt đền. Do đó, người chơi phải biết các quy tắc cụ thể liên quan đến hộp này nếu anh ta muốn tránh bị phạt và mạo hiểm nhận phần thưởng cho đội kia.

Sơ đồ vòng cấm địa trong bóng đá
Sơ đồ vòng cấm địa trong bóng đá

Chức năng của khu phạt đền 

Khu phạt đền được sử dụng để thực hiện các quả phạt đền. Các lỗi cố ý của một cầu thủ, chẳng hạn như các lỗi thể chất như đẩy và đá cầu thủ khác, sẽ bị trừng phạt bằng cách cho cầu thủ bị thương một quả phạt đền hoặc một quả phạt trực tiếp. 

Nếu phần thưởng là một quả phạt đền, nó sẽ diễn ra tại điểm phạt đền nơi cầu thủ sẽ cố gắng ghi bàn. Trong thời gian thực hiện kiểu đá này, chỉ có thủ môn mới có quyền bảo vệ khung thành. Các đồng đội còn lại của thủ môn nên ở bên ngoài khu vực này. Nếu trọng tài cho thưởng là một quả phạt trực tiếp, đội phòng thủ có thể đứng trong vòng cấm để cản quả đá phạt nhưng phải cách bóng ít nhất 10 mét.

Xử lý bóng trong khu vực phạt đền

Trong bóng đá, các cầu thủ sử dụng chân để chiếm bóng và kiểm soát bóng. Họ bị cấm chạm vào bóng trừ khi trọng tài cho một cầu thủ được hưởng quả ném biên. Mặt khác, trong trường hợp thủ môn, họ là cầu thủ duy nhất được phép giữ bóng trong tay miễn là họ vẫn ở trong vòng cấm. Một khi thủ môn ở ngoài vòng cấm, luật cấm cầu thủ chạm bóng sẽ được áp dụng. Nếu thủ môn dùng tay hoặc cánh tay chạm vào bóng khi ở ngoài vòng cấm, thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp.

Điểm phạt đền trong bóng đá lớn như thế nào?

Vạch phạt đền được đặt cách mép ngoài của đường cuối sân 11 mét hoặc là 12m trước khung thành. Một cầu thủ thực hiện quả phạt đền từ giữa đường biên ngang, với bóng ở chân, đối mặt với thủ môn đối phương .

Có hai cách để ghi bàn trong một loạt sút phạt đền: sút bóng thẳng vào lưới hoặc đá bóng trước rồi chạy bóng về phía khung thành. Trong cả hai trường hợp , cách duy nhất để ghi bàn là nếu thủ môn không cản được cú sút.

Khi thực hiện một quả phạt đền, điều quan trọng là phải bình tĩnh và chỉ tập trung vào việc ghi bàn. Không nên cố gắng giành chiến thắng trong các quả phạt đền vì điều đó có thể dẫn đến việc ăn mừng quá mức và có thể bị coi là hành vi phi thể thao.

Tuy nhiên, bạn có tùy chọn chọn cách bạn muốn thực hiện quả đá phạt đền của mình. Bạn nên rời khỏi chân bóng cho đến ngay trước khi bạn thực hiện cú đá của mình . Điều này cho phép bạn nghiên cứu chuyển động của thủ môn và cho bạn thời gian để chọn cách tiếp cận phù hợp nếu bạn cần đổi hướng hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ.

Vạch phạt đền được đặt cách mép ngoài của đường cuối sân 11 mét hoặc là 12m
Vạch phạt đền được đặt cách mép ngoài của đường cuối sân 11 mét hoặc là 12m

Điểm phạt đền cách khung thành bao xa?

Điểm phạt là một mảnh cỏ hình vuông có đường kính 14m . Nó được nâng lên khoảng 3 inch so với bề mặt chơi xung quanh.

Bóng có thể được đá trực tiếp từ chấm phạt đền hoặc từ bên trong chấm phạt đền. Một cầu thủ không được ở quá cuối vạch phạt đền khi bóng ngoài cuộc; thay vào đó, anh ta hoặc cô ta phải quay trở lại đường ranh giới trước khi điều này có thể xảy ra.

Không có hạn chế về vị trí mà một cầu thủ có thể đặt mình bên ngoài vòng cấm , nhưng họ không thể sút bóng cho đến khi bóng đi qua vạch vôi. Nếu một cầu thủ đứng ngoài vòng cấm khi bóng được chuyền vào trung lộ, họ có cơ hội tấn công. Nếu không, họ sẽ không thể phản ứng với một cơ hội tấn công .

Người chơi có thể vào vòng cấm bằng tay hoặc tiếp xúc với đối phương. Nếu vào sân bằng tay, đối thủ phải chạm bóng bằng cả hai tay và bóng phải rời khỏi cơ thể khi còn trong vòng cấm. Nếu vào vòng cấm khi tiếp xúc với đối phương, không bắt buộc cầu thủ phải chạm bóng trước khi vào vòng cấm.

Điều gì xảy ra khi thực hiện quả phạt đền?

Bóng được đặt trên chấm phạt đền bất kể phạm lỗi xảy ra ở đâu.

Người thực hiện quả phạt đền được chỉ định cho trọng tài.

Tất cả các cầu thủ không phải người thực hiện quả phát bóng và thủ môn phải rời khỏi vòng cấm, đứng sau vị trí và cách vị trí tối thiểu 9,15 mét. Trong loạt sút luân lưu, tất cả các cầu thủ đứng ở vòng tròn trung tâm ở giữa sân.

Thủ môn có thể di chuyển trước khi bóng được phát bóng, nhưng phải đứng trên vạch cầu môn, đối mặt với người phát bóng, không chạm vào cột dọc, xà ngang hoặc lưới.

Trọng tài thổi còi để thông báo quả phát bóng được thực hiện.

Sau khi người thực hiện quả bóng tiếp cận quả bóng, bước cuối cùng và cú đá của họ phải thực hiện theo một chuyển động uyển chuyển.

Khi thực hiện quả phát bóng, thủ môn phải chạm vạch cầu môn.

Kết luận: 

Trên đây là các thông tin liên quan vòng cấm địa trong bóng được Keouytin tổng hợp lại cho bạn đọc. Chúc bạn đọc có thêm nhiều thông tin về bóng đá và bên dưới đây là các bài viết liên quan khác cho bạn đọc nhé!

Mời bạn đánh giá
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *